Tràng hạt Phật giáo gọi theo tiếng Tây Tạng là japa mala. Tràng hạt thường có 108 hạt, ngoài ra cũng có tràng hạt đeo ở cổ tay với 16 đến 19 hạt. Japa mala theo truyền thống được sử dụng trong Phật giáo Tây Tạng và Ấn Độ
Tại sao con số 108 thường được sử dụng để làm tràng hạt?
Japa mala thường có 108 hạt. Có nhiều giả thuyết khác nhau về lý do tại sao số 108 lại có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo và Ấn Độ giáo. Một lý do là bởi vì chúng ta phải vượt qua 108 khổ nạn trên đường đến giác ngộ. Một lý do khác, 108 là số phiền não của con người.
Trong Phật giáo Đại thừa, cũng phổ biến nhiều loại tràng hạt có ít số hạt hơn, như 27 hạt chẳng hạn. Nhìn chung những con số này thường chia hết cho 3. Một số tràng hạt của người Trung Quốc chỉ có 18 hạt. Trong Kim Cương thừa Phật giáo, 108 hạt trên các mala dùng để trì chú 100 lần, và có thêm 8 hạt dùng để bổ sung cho những lần sai sót.

hangocviet-buddhist-prayer-beads-chuoi-trang-hat-japa-mala
Một lời giải thích khác là trong Phật giáo Tây Tạng, 108 là số hạt để tụng 100 lần thần chú, thêm 8 hạt dư ra để cầu nguyện cho tất cả chúng sinh.
Tràng hạt được sử dụng để tính số lần tụng thần chú. Khi sử dụng japa mala, ngón tay của người tụng lần qua từng hạt sau khi đọc xong một câu thần chú. Tràng hạt của Phật giáo Tây Tạng có nguồn gốc từ tràng hạt của Ấn Độ giáo, và trong cả hai tôn giáo số 108 đều rất quan trọng.
Cách sử dụng tràng hạt:
Trong quá trình trì chú, điều quan trọng là tập trung hoàn toàn vào ý nghĩa của mỗi câu thần chú mà không có bất cứ tạp niệm nào. Tràng hạt sẽ giúp cho người trì chú tập trung vào thần chú mà không cần phải theo dõi số lần đã đọc. Trong Ấn Độ giáo, khi sử dụng một mala ta phải đặt nó lên trên các ngón tay và đếm bằng ngón tay cái. Ngón tay trỏ được cho là thô lỗ và vì vậy không nên dùng ngón này khi đếm. Trong Phật giáo, phổ biến là dùng bàn tay trái để lần hạt và ngón tay nào cũng có thể sử dụng được. Trong Phật giáo Tây Tạng, phong cách cầm mala phụ thuộc vào việc hành trì.

Tại gian hàng giới thiệu Pháp khí Mật tông – Thế giới Tâm linh của Công ty CP Thương Mại Hà Ngọc Việt của chúng tôi có sẵn các loại tràng hạt sau:

1. Chuỗi tràng hạt được làm từ Thạch anh tóc so với các loại thạch anh khác thường mạnh hơn rất nhiều do năng lượng từ trường phát ra từ các bao thể hình que có chứa trong TA tóc nên tác dụng của chúng mạnh hơn so với các loại TA thường. Như vậy, tràng hạt Thạch anh tóc giúp tăng sức khỏe (tăng trường khí toàn thân), có dũng khí, và có niềm tin. Ngoài ra , Tràng hạt TA tóc còn mang lại sự may mắn và có thể dùng làm bùa hộ mệnh (bảo vệ khỏi sự truyền nhiễm của khí bệnh, phòng trừ sự quấy nhiễu của ma quỷ và sự xâm hại của tà pháp ).

2. Chuỗi tràng hạt gỗ Trầm gồm 108 hạt và làm bằng gỗ Trầm Hương Việt Nam. Đây là loại gỗ quý hiếm trên thế giới có mùi thơm tự nhiên , chất gỗ cứng và hàm lượng dầu nhiều cho mùi thơm tốt. Tràng hạt gỗ trầm hương có tác dụng tăng cường sức khỏe, tránh tà ma rất có lợi cho người đeo nói chung và cho các đạo hữu tu tập nói riêng.

3. Chuỗi tràng 108 hạt gỗ thơm cỡ to, đặc biệt có khắc hình phật Bà và chữ Phật. Đây là chuỗi tràng được sản xuất tại Tibet.

4. Chuỗi tràng 108 hạt gỗ thơm cỡ nhỏ được sản xuất tại Tibet.