Bạn có biết sâm Ngọc Linh đã được chứng minh là một trong 20 loại sâm tốt nhất thế giới. Tác dụng của sâm Ngọc Linh đó là chữa ho, long đờm, chống viêm, chống ung thư, ngoài ra sâm còn có tính chống ôxi hóa, kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu…

Đối với sâm Ngọc Linh tươi không thể giữ lâu trong môi trường tự nhiên thì cách bảo quản tốt nhất đó chính là ngâm.

Bảo quản sâm Ngọc Linh tươi như thế nào?

Ngâm sâm ngọc linh với mật ong: Rửa sạch củ sâm, lưu ý không nên nhúng cả củ sâm vào hẳn trong chậu nước, mà dùng khăn mềm vớt nước lên để rửa sạch đất bám trên củ sâm, để củ sâm ráo nước, sau đó thái từng lát mỏng, vừa ăn, cho vào bình thủy tinh và đổ mật ong loại tốt nhất vào ngâm, đậy kín nắp bình. Khoảng sau thời gian 1 tháng trở lên sẽ dùng được. Khi ăn Sâm Ngọc Linh tươi ngâm với mật ong sẽ tiện hơn, vì ta có thể lấy 1 vài lát sâm để ăn rất dễ dàng, mùi thơm của sâm Ngọc Linh hòa quyện với vị ngọt của mật ong rất dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong nên chú ý là thường hay bị nổi bọt, nên nhớ hớt bọt khi cần, tránh bị chua. Mật ong vừa là chất bảo quản chống mốc, mọt, vừa giữ cho sâm Ngọc Linh không bị biến chất do độ ẩm của không khí, lại vừa là thuốc bổ. Người bị bệnh tiểu đường cũng dùng được mật ong với liều không quá 10 gam mật ong/lần/ngày.

sam ngoc linh ngam mat ong Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi

Sâm ngọc linh ngâm mật ong

Ngâm sâm ngọc linh với rượu: Nếu ngâm rượu thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì Sâm Ngọc Linh tươi không để được lâu, để tối đa khoảng ba tuần hay một tháng ở ngăn mát tủ lạnh. Rửa sạch củ sâm như trên, để ráo nước, cho nguyên củ sâm vào bình thủy tinh ngâm với rượu ngon, đậy kín nắp bình. Khoảng sau thời gian 1 tháng trở lên sẽ dùng được. Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm Ngọc Linh rất tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ yên, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai hơn. Ngâm sâm Ngọc Linh với rượu thì củ sâm vẫn giữ được hình dáng như ban đầu, nhưng nếu bạn ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong (để nguyên cả củ) sẽ thấy nó bị nhỏ hơn lúc đầu.

sam ngoc linh ngam ruou Cách bảo quản Sâm Ngọc Linh tươi

Sâm ngọc linh ngâm rượu

Bảo quản sâm ngọc linh tươi bằng những cách trên sẽ để được rất lâu mà lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.