1. Trầm hương là gì ?

Nói đến Trầm Hương có rất nhiều khía niệm khác nhau nhưng có thể hiểu theo nghĩa như sau:
Trầm Hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm, sinh ra từ cây dó bầu.

IMG_2636
Cây dó bầu là một loại cây của rừng trong quá trình cây sinh trưởng chịu sự tác động của môi trường xung quanh như mưa gió, sấm sét, mãnh bon đoạn găm vào hoặc thú rừng … Gây ra tổn thương gãy cành đục lỗ làm cây đổ nhựa lâu năm cây tích tụ một chất dạng nhựa làn dần ra làm biến đổi các phầm tử gỗ cây dó kết thành cục tạo nên nhiều màu sắc đặc thù như ( đen, nâu, chàm, xám ) ở nhiều dạng ( cứng, mền, dẻo, dòn ) và hình dạng cũng khác nhau.

Đó là cách hiểu theo nhân gian còn theo khoa học thì sao ?

Khoa học thì cũng tương tự như nhân gian, Trầm Hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ nhiều vị trí trên  cây dó bầu thường có ở những cánh rừng già và rất dễ sống có thể phát triển thành cây cổ thụ, chỉ có cây dó mới tạo được trầm hương. Đó chính là TRẦM HƯƠNG có tên tiếng anh là Agarwood hay Eaglewood.

Đặc trưng dễ nhận biết của trầm hương là tỏa mùi hương thơm đặc biệt lúc đốt và chưa đốt. Trầm hương đạt hàm lượng dầu lớn hơn 25% thì có thể chìm trong nước , trầm loại tốt có thể đạt hàm lượng dầu 60% – 80 %. Trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào độ nhiễm dầu màu sắc,mùi hương hình dáng, trọng lượng, nguồn góc…. Mà trầm hương có tên gọi khác nhau như : Trầm mắc đảo, trầm mắc tử,trầm bọ sánh, trầm bông, trầm kiến, trầm rục, trầm sánh…

2. Trầm hương có bao nhiêu loại ?

Trầm hương chia làm ba hạng mỗi hạng có những loại như sau:

– Hạng nhất là kỳ nam: Loại này cao cấp nhất, có nhiều dầu nhẹ mền, dẻo có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt. Có mùi hương tự nhiên khi đốt mùi hương thơm rất đặc biệt, được chia thành 4 loại

+ Bạch kỳ : Màu trắng ngà, xám bạc vô cùng quý hiếm, ít khi xuất hiện,có giá cao nhất.

+ Thanh kỳ: Màu xanh xám, ánh lục , rất quý hiếm, đắt giá sau Bạch kỳ.

+ Huỳnh kỳ: Màu vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau Thanh kỳ.

+ Hắc kỳ: Màu đen chàm, hắc ín , quý và đắc giá sau Huỳnh kỳ.

– Hạn hai là Trầm: Trầm hương ít dầu hơn, nặng vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa ra mùi thơm, khói màu trắng bay quay rồi tan ngay. Chia thành 4 loại:

+ Trầm mắc kiến, có lỗ có hang do kiến đục trước khi cây có trầm.

+ Trầm rễ, được hình thành ở rễ cây dó bầu.

+Trầm mắc tử, được hình thành trên nhánh cây dó bầu.

+ Trầm tóc ở thân cây dó (Trầm tóc có nhiều nhất).

* Trầm Hương là lâm sản quý nhất ở việt nam đặc biệt có giá trị kinh tế rất cao vì trầm hương có nhiều công dụng và tác dụng tuyệt hảo đối với sức khỏe con người mà không có bất kỳ cây nào có thay thế được, Không những vậy trầm hương còn làm ra các sản phẩm như :

+ Nhang trầm hương: Làm sạch không khí, Giảm strees, giúp ngủ ngon giấc, khử mùi hôi và thưởng thức mùi hương thơm của trầm.

+  Vòng tay trầm hương : Mang lại sự bình an, may mắn, trừ ta, cho gia chủ với mùi hương thơm của trầm luôn bên cạnh mình.

+ Trầm miến : Xông nhà, thường người ta mua về đốt xông nhà trước khi vào nhà mới, văn phòng, khai trương nơi làm ăn mới lấy may mắn và đặc biệt để khử độc do sơn ở nhà mới. Dùng làm thuốc nam để chữa bệnh nan y điều huyết dưỡng khí.

+ Trầm cảnh ( tượng trầm hương) : chưng bày trong nhà để luôn giữ được mùi hương thơm của trầm, tượng trầm thì đeo cổ mang lại sự bình an may mắn trong làm ăn cũng như cuộc sống.

+ Tinh dầu trầm hương: Làm chất định hương trong nước hoa, và được dùng làm phòng bệnh ung thu,làm đẹp da, sáng mắt, cường dương, làm dịu vết thương do côn trùng cắn, sát khuẩn …vvv